มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย ได้ร่วมสนองพระราชดำริโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2555 - 2557 และจากการดำเนินโครงการดังกล่าว ได้ผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมจำนวน 8 ชิ้นงาน และแผนธุรกิจการสร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์ จำนวน 1 แผนงาน ได้แก่ เครื่องขัดขุยใยตาลเพื่อผลิตเส้นใยในงานจักรสาน เครื่องเตาเผาถ่านผลตาลโตนด เครื่องขึ้นรูปกระถางจากขุยใยตาลโตนด เครื่องยีและคั้นน้ำผลตาลโตนดเพื่อการแปรรูปอาหาร เครื่องตัดแยกใบตาลจากก้านโตนด เครื่องอัดแท่งเพาะชำสำเร็จกึ่งสำเร็จรูปจากเส้นใยตาลโตนด บูธจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากชุมชนรำแดง และเครื่องกีดใบตาลเพื่องานหัตถกรรมจักสาน

มหาวิทยาลัยฯ ได้พิจารณาแล้วเห็นว่าผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม และแผนธุรกิจการสร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์ มีประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงส่งมอบผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรม และแผนธุรกิจการสร้างมูลค่าผลิตภัณฑ์ ให้กับองค์การบริหารส่วนตำบลรำแดง เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2557 ณ องค์การบริหารส่วนตำบลรำแดง